fjrigjwwe9r0tb_Effect_Java:Head
fjrigjwwe9r0tb_Effect_Java:webhead
Change to Thai  เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ
 
fjrigjwwe9r0tb_Effect_Java:StatusBar
fjrigjwwe9r0tb_HeadMenu:DataDetail1

 

วันนี้ผมมีเรื่องเกร็ดข้อแนะนำและความรู้มาให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกัน ซึ่งสิ่งที่ผมจะบอกกล่าวเล่าความในวันนี้ก็เนื่องมาจากบังเอิญเดินเล่นไปรอบๆหมู่บ้าน แล้วพบว่าเหล็กรั้วบ้านต่างๆ มีอาการผุกร่อนให้เห็น แม้ว่าแต่ละบ้านนั้นมี ระยะเวลาใช้งานจะผ่านมาแค่ 2-3 ฝนเท่านั้น จึงมีความคิดอยากจะแนะนำเพื่อนบ้านเปลี่ยนเอาเหล็กเจ้าปัญหา(ต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ )ออกไปแต่ว่าจะเอาอะไรมาใช้ดีล่ะ คงไม่ก่ออิฐ ทึบทั้งหมดอย่างแน่นอนมันจะต้องเป็นโลหะที่สวยงามแล้วก็มีประโยชน์ใช้สอยตามเหมาะสม ไหนๆก็จะกล่าวถึงโลหะกันแล้วก็จะกล่าวต่อไปเลยว่าในส่วนต่างๆของบ้าน มีโลหะ ชนิดใดที่สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้บ้างดังนี้ครับ

1. อลูมิเนียม : เป็นโลหะที่มีน้ำหนักเบาถ้าเป็นกล่องโปร่งไม่เป็นสนิมมีหลากหลายสี มักใช้กับงานบานประตูหน้าต่างและกั้นผนังห้องเนื่องจากมีราคาแพงกว่าอลูมีเนียมอัลลอยขึ้นอยู่กับความหนาและชนิดสีที่ใช้ เช่น
5.1 สีเงินเป็นสีธรรมดาของอลูมินียม
5.2 สีชาทำให้ดูมีความคมเข้มขึ้น
5.3 สีขาวอบ ( powder coating ) กรรมวิธีการอบสีป็นวิธีเดียวกับการทาสีรถยนต์ 
เหมือนกันครับ สีขาวแบบนี้ดูดีสะอาดตา แต่ก็มีราคาสูงนอกจากนี้ก็จะมีสีดำ สีชาเข้ม โดยผ่านกรรมวิธีการอบสี และมีคุณสมบัติไม่แตกต่างจากสีขาวเท่าไร ต่างกันก็แต่เรื่องความชอบส่วนบุคคลเท่านั้นครับนอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ทดแทนหรือผสมผสานกับงานอัลลอยได้ในงานดัดขึ้นรูปเป็นลวดลายได้ในรูปแบบต่างๆเพราะมีความเหนียวและทนต่อการดัดโค้งงอได้มากกว่าอลูมีเนียมอัลลอย

2. สแตนเลส : เป็นโลหะอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาใช้ทำสิ่งสวยงามประดับบ้าน เนื่องจากมีความสวยงามคงทนอยู่ในตัว โดยไม่ต้องเสียเวลาทำสี และมีคุณสมบัติที่ไม่เป็นสนิม ( เฉพาะ สแตนเลส 304) เท่านั้น ตรวจสอบดูง่ายๆว่าแท้หรือไม่ โดยการใช้ น้ำยาสำหรับตรวจสอบโดยตรง สเตนเลส 304มีราคาค่อนสูงแต่ระยะยาวน่าจะคุ้ม (ไม่ผุกร่อน) แข็งแรงทนทานสวยงาม ทนรอยขีดข่วน งานสแตนเลสจะมีอุปกรณ์ประกอบหลายอย่าง ทำให้มีลูกเล่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

3. อลูมิเนียมอัลลอย : โลหะชนิดนี้ก็ปลอดสนิมเช่นกันครับที่มีสนิมส่วนมากจะเป็นที่เฟรมขอบ เนื่องจากราคาเป็นปัจจัยหนึ่งที่เป็นส่วนที่เราเลื่อก ร้านบางร้านก็จะให้ขอบเฟรมเหล็กมาให้ จริงๆแล้วถ้าให้ผมแนะนำให้ใช้แป๊บประปาหรือ ขอบฉาบซิงค์ก็จะมีความคงทนมากขึ้น และถ้าเป็นสเตนเลสหรือเป็นขอบอลูมิเนียมเลยก็จะมีความแข็งแรงคงทนครับแต่ราคาสูงหน่อยแต่คุ้มค่าทีเดียว และส่วนของลายอัลลอยให้ความสวยงามได้หลากหลายรูปแบบ สวยและดูดีมีชาติตระกูล ควรเชื่อมต่อลายด้วยอารก้อนจะทำให้งานคงทน เมื่อทำสีจะต้องเป็นช่างที่ทำสีอัลลอยโดยตรง สีที่เลือก จะทำให้ความสวยงามตามการให้สีด้วย และจริงๆแล้ว อัลลอย มีความแข็งแต่ หากโดนกระทบกระแทกแรงๆ จะเกิดการแตกหักได้ แต่เราก็สามารถซ่อมได้ง่ายเช่นกันราคาก็ขึ้นอยู่กับลวดลาย น้ำหนักและเฉดสี ( ที่ใช้แสดงฐานะชาติตระกูลด้วย ) นิยมนำมาใช้ทำประตู เฟอร์นิเจอร์สนามและรั้วและอีกมากมาย มีลวดลายมากมาย ตามบล๊อกที่จะต้องขึ้นแบบด้วยขี้ผิ้งและนำมากดทำลวดลายต่างๆ ตามแบบช่างสมัยก่อน ปัจจบันอัลลอยมีราคาสูงพอสมควร ถ้าเจ้าของบ้านมีรสนิยม และใจรัก ถึงจะกล้าทำนะครับ แต่ก็มีน้ำหนักตามลวดลายที่เลือกไว้ครับ

4. เหล็กอิตาลี : หรือเรียกว่า WROUHT IRON เหล็กชนิดนี้ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกและภายในอาคาร มักนำมาใช้ทำรั้ว ราวลูกกรง บันได หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ ของสวยงามตกแต่งบ้านก็มีให้เห็นกันอยู่ มี ความสวยงามแต่มีน้ำหนักมากครับ ถ้าทำสีมักใช้สีอะคีลิคซึ่งราคาสูงเหมือนการทำอัลลอยสามารถดัดเป็นรูปร่างต่างๆ ได้แต่อาจต้องใช้ความร้อนและใช้เครื่องมือชนิดพิเศษมาช่วย งานที่ทำด้วยเหล็กชนิดนี้ช่างจะต้องมีความชำนาญมากเป็นพิเศษ เป็นงานศิลปะโลหะ ชั้นสูง มักจะให้อารมณ์คลาสสิกอ่อนช้อย บ่งบอกถึงความมีรสนิยมของผู้อยู่อาศัยเส้นของวัสดุก็จะมีการทุบตีให้เกิดลายต่างๆมีสนิมบ้างแต่ไม่ผุกร่อนง่ายอาจมีสนิมขึ้นบ้างตามผิวเมื่อใช้ไปนานๆ แต่จะให้ความคลาสสิก ในตัวมันเองเรียกว่าสีสนิม ปัจจุบันก็มีการทำสีให้มีลักษณะเหมือนเกิดสีสนิมขึ้น เหล็กอิตาลี เช่นเขียวสนิม ดำปัดสนิม เป็นต้น และอยู่ได้นานเป็นร้อยปีทีเดียว

 

ใช้ในการตกแต่งบ้าน ลองเลือกใช้กันดูให้เหมาะสมแก่ความต้องการของแต่ละครอบครัวครับ ตอนนี้คงต้องขอตัวไปนั่งคิดดูก่อนว่าจะเลือกใช้โลหะชนิดไหนทำรั้วที่บ้านของลูกค้าของผมเองก่อน หากเจ้าปัญหาทั้งหลายทั้งปวง ( ปัญหาเรื่องเงินน่ะครับ ) ถูกขจัดออกไปได้หมดสิ้นแล้ว ก็เหลือปัจจัยสุดท้ายอีกหนึ่งประการ นั่นก็คือต้องไม่ขัดกับความชอบของ ผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการที่บ้าน) ด้วยน่ะครับ.สอบถามได้เพิ่มเติม 081-899-9907 ประเสริฐ เหล่ารัตนะชัย

 

 
   
   

สาขาเทพารักษ์ : โรงงาน สำนักงาน 2123 ม.6 ซ.เพชรวิฑูรย์ ถ.เทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง
จ.สมุทรปราการ 10270
โทรศัพท์ 02-755-7940 แฟกซ์ 02-7557940,081-899-9907

ประตูอัลลอย,ประตูสเตนเลส,ประตูเหล็กอิตาลี,ราวบันไดสเตนเลส,อัลลอย,เหล็กดัดอิตาลี
หลังคาโพลีคาร์บอเนต,หลังคาเมทัลชีท
e-mail :gatedee@ymail.com

©2014 by gatedee.com

fjrigjwwe9r0tb_Effect_Java:webstat